4 lưu ý quan trọng trong nghi thức rót trà mời khách

Trong cuộc sống, chúng ta dễ dàng thấy ai đó rót trà cho mình hoặc bản thân chúng ta rót trà mời khách. Tưởng chừng việc bưng trà rót nước rất đơn giản, nhưng kì thực bên trong chứa đựng sự tinh tế và hiểu biết. Trong bài viết này, Bantradienthongminh.vn đề cập đến 4 lưu ý quan trọng trong nghi thức rót trà

Nghi thức rót trà mời khách
Rót trà mời khách thế nào ,

Để bạn có hiểu biết hơn về nghệ thuận thưởng thức trà đạo một cách chuẩn xác

Lưu ý thứ nhất: Bạn cần phải làm sạch bộ ấm trà.

  1. Bạn cần chuẩn bị một bộ ấm trà sạch sẽ trước khi rót trà mời khách là điều cơ bản nhất. Khi khách vào nhà, hãy mời khách an tọa sau đó mới chuẩn bị trà.
  2. Hãy đảm bảo một lần nữa bộ ấm trà phải được rửa sạch sẽ, những bộ ấm trà để lâu ngày bám bụi phải được lau chùi sạch sẽ và cẩn thận.
  3. Trước khi pha trà bạn nên chần bộ ấm chén trà qua nước sôi thể hiện sự chú trọng vệ sinh của bản thân và sự tôn trọng, phép lịch sự đối với khách mời trà.
  4. Hãy cẩn thận đặt ấm chén đã chần qua trên bộ tấm lót đệm, tránh việc làm bỏng tay do phần nước dư thừa.
    Làm sạch bộ ấm trà trước khi pha trà
    Làm sạch bộ ấm trà trước khi pha trà

Lưu ý thứ hai: Sự thích hợp về lượng của Trà

  1. Lượng trà bạn dùng không nên quá nhiều và không nên quá ít, nếu quá nhiều trà vị sẽ đậm và nếu quá ít trà vị sẽ nhạt.
  2. Hoặc theo yêu cầu của khách thưởng trà, nên tôn trọng, lượng trà tùy sở thích của họ.
  3. Khi rót trà, không nên rót quá ít, nếu chỉ ngập đáy cốc mà mời khách thì được hiểu như sự không thành tâm mời trà.
  4. Dù là chén trà nhỏ hay chén trà lớn, khi rót trà cũng không nên rót quá đầy. Trà rót đầy là biểu hiện thiếu tinh tế, điều này được hiểu theo câu nói “ trà đầy tiễn khách” . Người xưa có câu “bảy phần trà ba phần tình” ý nói về lượng trà ước chừng trong rót trà mời khách.

Lưu ý thứ ba: Phương thức phục vụ Trà

  1. Theo phong tục truyền thống, mời trà là mời khách bằng cả hai tay để thể hiện sự tôn trọng với trà với người.
  2. Đối với chén trà có quai, một tay cầm quai chén, một tay kia đỡ chén.
  3. Đối với chén trà không quai, sau khi rót trà xong, cầm chén bằng hai tay mời khách dùng trà.

Lưu ý thứ tư: Thứ tự thêm trà

  1. Nếu bạn cần thêm trà vào chén, hãy làm theo quy tắc trưởng lão trước hậu bối sau theo trình tự.
  2. Người rót trà cũng có thể thêm trà cho khách trước mình để thể hiện sự quý mến.
  3. Trong một cuộc hàn thuyên, khi bạn không biết nói gì hãy thêm trà để giảm bớt không khí trầm lặng.
  4. Hãy luôn lịch sự thêm trà cho mình vào thứ tự cuối cùng sau mỗi lần thêm trà cho khách.

Với 4 lưu ý quan trọng trong mời trà  là một trong các yếu tố trong nghi thức thưởng trà , bạn nên cẩn thận để có phép lịch sự với khách , người khách được mời dùng trà cũng sẽ cảm thấy bạn là người tinh tế , người am hiểu trà , 

Xem thêm nét văn hóa : Tam đạo trà – Thưởng 1 chén trà và cảm ngộ nhân sinh

Mời trà quan trọng nhất vẫn là cái tâm , cái tâm của người mời trà quyết định rất nhiều tới buổi trà của bạn , thật tâm muốn mời một người một tách trà ngon như vậy là bạn đã biết nên làm thế nào để có thể thưởng thức được cái vị ngon của trà một cách trọn vẹn. 

Bạn đã biết cách rót trà mời khách chưa , cần thiết hãy liên hệ chúng tôi tư vấn thêm nhé

Trả lời