13 bước pha trà chuyên nghiệp | Hướng dẫn pha trà từng bước đơn giản

Trà đạo và nghệ thuật thưởng trà là thú vui tao nhã và ngày càng phổ biến ở các nước Á Đông. Khi tìm hiểu sâu về bộ môn nghệ thuật Trà Đạo, bạn sẽ khám phá ra những điều rất thú vị, trải nghiệm những phút giây thư giãn bên chén trà, chiêm nghiệm về những triết lý trong cuộc sống đồng thời cũng là sự tu dưỡng tâm tính cho bản thân.

Hướng dẫn các bước pha ấm trà ngon đúng chuẩn
Hướng dẫn các bước pha ấm trà ngon đúng chuẩn

Quy trình pha trà chuyên nghiệp gồm 13 bước trình tự được bantradienthongminh.vn biên tập dưới đây hi vọng có thể giúp bạn hiểu hơn trình tự pha trà chuyên nghiệp.

Xem nhanh các bước tại đây

 1. Rửa tay

Hãy rửa tay sạch sẽ trước khi bước vào một buổi pha trà, thưởng trà, là sự quý trọng đồ dùng đồng thời thể hiện sự tôn trọng trà và tôn trọng người khác.

Ở bước này, nếu mời khách hãy lưu ý đến việc giới thiệu về trà, sở thích dùng trà, mời khách thưởng trà sau đó là giới thiệu về các loại ấm chén,… để tạo không khí và

n đến với buổi thưởng trà ấm cúng.

 1. Tráng chén và ấm

Tráng tất cả toàn bộ bằng nước sôi bao gồm ấm trà, chén tống, chén thưởng trà, chén thưởng hương,… để khử trùng và làm nóng giúp trà dễ dàng và nhanh đạt hương vị.

 1. Cho trà

Cho trà vào ấm trà với một lượng vừa đủ, nên dùng các trà cụ chuyên dụng bằng tre, gỗ để lấy trà. Chú ý không nên chạm tay trực tiếp vào trà và nên lấy đúng lượng trà.

 1. Rửa trà

Hay còn gọi là thức trà. Thêm nước nóng vào ấm, lá trà dường như bắt đầu thức dậy ngay sau khi tiếp xúc với nước. Bạn cần đổ nước rửa trà ra thật nhanh, ngay sau khi trà được rửa sạch để loại bỏ bẩn trà mà không làm mất đi hương vị đặt trưng của trà.

 1. Rót nước

Sau khi rửa trà, rót nước sôi vào ấm trà. Trong quá trình rót, vòi rót “gật” 3 lần và không rót đầy bình mỗi đợt, tổng lượng nước rót ba lần vừa đủ đầy để hãm trà.

Nâng vòi nước lên để nước chảy xuống, sau đó dùng sức cổ tay nâng lên hạ xuống và rót nước vào miệng ấm trà. Lặp lại ba lần như vậy, tư thế tao nhã, khéo léo, uyển chuyển.

Nếu như  bạn am hiểu về nghệ thuật trà đạo thì đây được gọi là “phượng hoàng bái đầu ba lần” mang ý nghĩa chào đón, hoan nghênh.

Xem thêm các nghi thức phúng dụ – ngụ ý trong thưởng trà tại link dẫn bài viết [ KHI UỐNG TRÀ, CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ].

 1. Gạt bỏ các lá trà nổi

Là việc cần đến sự khéo léo, dùng nắp đậy để lấy bột trà ra, loại bỏ các lá trà nổi với mục đích khi uống trà không để lá trà trôi theo vào miệng.

Thành ngữ trung quốc có câu “gió xuân thổi mặt” được dùng để chỉ hoạt động này, có ý nghĩa là nhẹ nhàng thổi qua mặt như gió xuân, mang đến sự thoải mái vui vẻ như gió xuân về.

 1. Đậy nắp ấm và rót sôi

Đậy nắp để giữ mùi thơm của trà và dùng nước sôi dội qua thân ấm với mục đích giữa nhiệt, ở bước này hãy chú ý đến thời gian và loại trà sao cho thích hợp.

 1. Chia chén

Dùng kẹp trà chia chén thưởng trà cho khách, không đc dùng tay (mất vệ sinh, là biểu hiện tối kị trong thưởng trà, được hiểu như là mất lịch sự và thiếu tôn trọng khách).

 1. Rót trà ra chén tống

Hãy rót trà qua bộ lọc để lọc bỏ lá và cặn trà để nước trà có thể trong và thẩm mĩ hơn. Chén tống chứa nước trà từ ấm trà. Chén tống có chức năng hòa đều nước trà giúp mọi người có thể thưởng trà với mùi hương, vị, màu sắc như nhau. Vậy nên chén tống còn có tên khác là chén “công bằng”.

 1. Chia trà

Rót riêng trà trong chén tống vào từng chén thưởng trà cho khách, không nên đổ đầy, rót trà chỉ nên rót bảy phần, hãy hiểu đơn giản như là không nên rót quá đầy gây nóng.

Xem thêm một số lưu ý khi rót trà mời khách tại link dẫn bài viết [4 LƯU Ý QUAN TRỌNG TRONG NGHI THỨC RÓT TRÀ MỜI KHÁCH].

 1. Dâng trà

Dùng hai tay để dâng trà, lòng bàn tay phải hơi nghiêng, hướng về chén trà biểu thị cho mời trà, khách cũng đáp lại bằng lòng bàn tay phải để thể hiện sự cảm ơn.

Chú ý đến thứ tự phục vụ trà: lớn trước, nhỏ sau; khách trước, chủ sau.

Chi tiết về nghi thức dâng trà trà tại link dẫn bài viết [ KHI UỐNG TRÀ, CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ].

 1. Thưởng hương trà

Trước khi thưởng trà bạn thường thưởng mùi hương của trà, đặc biệt là trà ngon, phải thưởng mùi hương rồi mới nếm trà.

Đối với các loại trà hương, để thưởng được mùi hương khoan khoái, nhẹ nhàng, xua tan mệt mỏi của trà, khi rót trà từ chén tống sang chén thưởng trà, thường úp ngược chén thưởng hương lên chén thưởng trà. Hơi nóng bốc lên cao mang theo hương thơm ám vào thành chén thưởng hương, giúp người thưởng cảm nhận được hương vị trọn vẹn nhất.

Bantradienthongminh.vn chuyên cung cấp trọn bộ dụng cụ pha trà chuyên nghiệp, tham khảo tại đây link [giới thiệu sản phẩm]

Tham khảo thêm : Thưởng thức trà đen đúng cách

 1. Nếm trà

xong các bước pha trà
Xong các bước pha trà , bây giờ bạn có thể thưởng thức trà ngon với bằng hữu

Động tác cầm chén bằng tay phải, dùng ngón cái và ngón trỏ giữ thân chén, giữ đáy chén bằng ngón giữa. Duỗi dự nhiên ngón áp út và ngón út đối với nữ, với nam hai ngón này khụm cong vào trong. Động tác cầm chén này gọi là “tam long giá ngọc”. Ba ngón tay tượng trưng như 3 con rồng và chén trà như viên ngọc sáng.

Trên đây là các bước pha trà chuẩn , để bạn có thể thưởng thức một chén trà ngon , điều quan trọng khi pha trà trà cần lưu ý là chất lượng nước , quyết định rất lớn tới ấm trà ngon , và để dễ dàng pha trà hơn có thể sử dụng bàn trà điện thông minh của chúng tôi , giúp bạn bớt thời gian hơn rất nhiều

Trả lời