4 yêu cầu cơ bản trong nghi thức thưởng trà

Nghi thức cơ bản của nghệ thuật thưởng trà đề cập đến tính lịch sự và phép tắc của người pha trà trong suốt quá trình bao gồm ngoại hình, chào hỏi, cư chỉ và các yêu cầu kĩ năng giao tiếp với khách thưởng trà.

4 yêu cầu cơ bản trong nghi thức thưởng trà
yêu cầu cơ bản trong nghi thức thưởng trà
  1. Yêu cầu về trang phục

Trà nương nên trang điểm tươi tắn, nhẹ nhàng và thanh lịch, không nên trang điểm đậm, không đeo trang sức phô trương quá đà, không nên thoa nước hoa, phấn, sơn móng tay và các loại mỹ phẩm gây kích ứng khác ảnh hưởng đến hương vị tự nhiên của trà.

Tóc nên được cuộn lên gọn gàng và cố định chắc chắn, tránh tình trạng tóc buông thả trước mặt gây ảnh hưởng đến thao tác. Mặc trang phục lịch sự, trang nhã.

  1. Yêu cầu về động tác

Người pha trà  thực hiện các động tác một cách điềm tĩnh, tao nhã, trình tự, và nhất quán. Khi thực hiện các thao tác như rót nước, rót trà, hâm nóng cốc, chần cốc thì tay phải thuận theo chiều ngược kim đồng hồ và tay trái thuận theo chiều kim đồng hồ.

Khi đặt ấm trà xuống, vòi ấm không được đối diện với khách thưởng trà, vì như vậy có nghĩa là mời khách ra về.Khi rót trà chỉ đầy 70% ẩn dụ cho câu nói “ 7 phần trà 3 phần tình

”.

  1. Yêu cầu về tư thế

Khi đi, các bước chân phải thẳng hàng, giữ phần lưng luôn thẳng, đồng thời thả lỏng hai vai, mắt nhìn ngang tầm. Đối với Trà nương tay phải đặt lên tay trái và đặt nhẹ dưới ngực, hạn chế lắc lư khi di chuyển.

Đối với Trà phu cánh tay có thể vung tự do theo chuyển động, một cách thoải mái, tự nhiên. Khi đến nơi tiếp trà, đầu hơi cúi, quay mặt về phía khách thưởng trà để thực hiện các thao tác pha trà, sau khi hoàn thành , mặt đối diện với khách, lùi hai bước rồi quay đi để thể hiện sự tôn trọng.

Nên sử dụng các loại trà cụ để thực hiện các động tác của mình

Khi đứng, cần đặt hai chân khép vào nhau, giữ thẳng người, thả lỏng vai và nhìn thẳng, Trà nương nên bắt chéo tay, đặt tay phải lên tay trái, đặt dưới ngực. Trà phu cũng bắt chéo tay nhưng đặt tay trái lên tay phải, chân có thể hơi dang ra tách rời. Các tao tác tự nhiên, thoải mái tránh cứng nhắc.

Khi ngồi trên ghế, thả lỏng toàn thân, ngồi chính giữa, giữ trọng tâm cơ thể luôn ổn định, giữ cho phần lưng luôn thẳng, đầu hơi cúi, đồng thời hai chân sát nhau, nếu là Trà nương hai tay có thể đặt các lòng bàn tay lên nhau, Trà phu có thể thả lỏng đặt hai tay lên đùi.

Xem thêm một nét văn hóa hay : Tam đạo trà – Thưởng 1 chén trà và cảm ngộ nhân sinh

  1. Yêu cầu về ngôn ngữ

Trong quá trình thực hiện các thao tác người pha trà cần phải ngắn gọn và xúc tích về ngôn từ, ngữ điệu thân thiện, để khách thưởng trà cảm nhận uống trà là một sự thưởng ngoạn tao nhã, tinh tế.

Bantradienthongminh.vn

Trả lời